Đăng bởi: daugachnoi | Tháng Hai 4, 2008

Kế hoạch B cho ngày Tết

Tết đương nhiên là dịp để mọi người được vui chơi và thư giản bên gia đình, người thân, bạn bè và cả với người ấy nữa. Vì thế tâm trạng nôn nao chờ đợi ngày Tết thật khó diễn tả. Và bạn cần kế hoạch “hoàn hảo” cho những ngày Tết?

my-heart.gif

Những ngày này, khi gặp nhau các bạn thanh niên, sinh viên thường hay hỏi “khi nào bạn về quê? Trường bạn nghỉ Tết chưa? Bao giờ nghỉ Tết? Nghỉ được mấy ngày?…” Những câu hỏi này chứng tỏ rằng Tết này đang được chuẩn bị từ bây giờ. Những bạn ở Sài Gòn thì không hỏi những câu như thế vì các bạn “không có quê để về”  🙂 nhưng bù lại, có lẽ kế hoạch cho những ngày Tết lại nhiều hơn. Sau đây là 3 kế hoạch vui tết:

Kế hoạch 1: Một cái Tết cổ truyền

 • Mùng Một Tết Cha: Ngày đầu tiên của năm mới, tất cả mọi thành viên trong gia đình dù đi xa nơi đâu để học hành hay làm việc thì ngày đầu năm vẫn quay về với ngôi nhà của ba mẹ, một ngôi nhà của đại gia đình. Những ngày này con và cháu thường hay chúc Tết cha mẹ và ông bà để nhận tiền lì-xì, tiền hên đầu năm. Đây quả là một truyền thống tốt đẹp của Việt Nam.
 • Mùng Hai Tết Mẹ: Cũng tương tự như ngày mùng một, nhưng khác ở chỗ là con cháu và các gia đình cùng nhau về nhà ngoại để thăm hỏi và chúc tết. Trong khi mùng một chủ yếu là dành cho gia đình ruột thịt và được hiểu như nhà nội.
 • Mùng Ba Tết Thấy: là ngày mà những người học trò thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo. Một chữ cũng là thầy. Thầy ở đây không còn hạn chế ở trường học chữ nghĩa mà nó bao gồm cả những người thầy dạy về thơ ca hội họa, đàn hát hay là những nhóm ngành nghề khác và bao gồm luôn những người ta tôn trọng.
 • “Còn Mùng còn tết” cho nên những ngày còn lại đương nhiên là dành cho bạn bè và người ấy rồi. Đó có thể là một chuyến đi du lịch ngắn ngày, một chuyến về quê của bè bạn, một tour khám phá hay đơn thuần là ở nhà nghỉ ngơi và vui chơi cùng gia đình sau một năm xa cách.

Đó là cái Tết truyền thống và dành cho người không biết Chúa.

Kế hoạch 2: Một cái Tết của người Tin Lành

Bên cạnh một cái Tết truyền thống như bên trên, người theo đạo có những điểm hay thêm vào như sau:

 • Mùng Một Tết: Đó là buổi sáng tốt lành đầu năm nên tất cả chúng ta đều đến ra mắt Chúa, cảm tạ chúa vì một năm đã qua và dâng một năm mới trong tay Ngài, xin Chúa ở cùng, quản trị chúng ta trong một năm mới. Mặc dù Tết chỉ có vài ngày, nhưng thiết nghĩ rằng đây là một cơ hội tuyệt với để chúng ta được ra mắt Chúa. Nên dù có bận đến đâu cũng đừng quên nhé.
 • Sau Mùng Một Tết : là bắt đầu những ngày ý nghĩa qua các nhóm đi thăm viếng và khích lệ đầu năm. Có lẽ việc này “ngốn” khá nhiều thời gian nhưng thử nghĩ xem việc làm này có ý nghĩa lớn chừng nào.

Kế hoạch 3: Kế hoạch B

Bên trên là những kế hoạch tiêu biểu. Tuy nhiên trong giới hạn cuả bài viết, xin được gợi ý với bạn một “kế hoạch B”, cũng là lời kêu gọi: Hãy dâng những ngày Tết cho Chúa.
Nếu có thể, hãy tự đặt cho mình một câu hỏi

 • Ngày Mùng Một: Gia đình tôi đã biết Chúa hết chưa?
 • Ngày Mùng Hai: Gia đình ngoại tôi có còn ai chưa biết Chúa?
 • Ngày Mùng Ba: Thầy cô của tôi đã biết đến Chúa chưa?
 • Ngày Mùng Bốn & những ngày sau: Những người bạn rất thân của tôi và những người tôi sẽ gặp, đã biết đến Chúa chưa?

Hỏi cũng có nghĩa là tìm câu trả lời.

Vậy hãy chuẩn bị cho một mùa Tết yêu thương và kết quả, bạn nhé.

Advertisements

Responses

 1. a-men. Ke hoach B y nghia wa’.

 2. Tết yêu thương và kết quả!Amen!!!

 3. ke hoach nao hoan hao? ban chon ke hoach nao? m se chon ke hoach 2 va mong uoc se thuc hien ke hoach B..cam on DGN da goi y va nhac nho m….

 4. Tui thì kết hợp 3 trong 1 lun hihi

 5. Hehe…hoi dzui thui nha… Neu theo ke hoach B thi neu mung mot Tet dat chi tieu thi ngay do se lam gi nhi? hehe… Noi chung la hong co ke hoach nao hop dzoi minh hit… dzi lat bat tong tong…lol… Anyway, chuc mi ban an tet VN dzui dze va co y nghia… Nam moi nhiu dieu moi, tot hon, ket qua hon hen… =]


Chuyên mục

%d bloggers like this: