Đăng bởi: daugachnoi | Tháng Một 30, 2008

1. Tin lành là gì?

Bạn đang xem Phần 1 trong chuyên trang Tin Lành – FAQ . Nếu có những thắc mắc khác, hoặc câu trả lời của chúng tôi chưa thỏa đáng, hoặc bạn muốn cầu nguyện tiếp nhận Chúa, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi: daugachnoi@daugachnoi.net  để được hướng dẫn.  

1.1. Tin Lành là gì?

Tin lành là tin tức tốt lành về ơn cứu rỗi của Thượng Đế ban cho con người lạc mất. Vì yêu thương nhân loại, đấng Thượng Đế đã sai Con Ngài là Chúa Giê-xu đến trần gian, mặc lấy thân xác con người, để con người có thể được đến với đấng Thượng Đế cao cả.

1.2. Tôi muốn hiểu ngắn gọn nhất về Chúa Giê-xu.

Thiên Chúa có Ba Ngôi (theo sự khải thị trong Thánh Kinh). Chúa Giê-xu là Ngôi Hai Thiên Chúa đến trần gian tìm và cứu con người hư mất, Ngài là Đấng Thần – Nhân có đủ tư cách để đem con người đến gần Đức Chúa Trời.

1.3. Lịch sử của người lãnh đạo Tin Lành (Chúa Giê-xu)? Sinh ra năm nào? Chết ở đâu? Có những thành tựu gì?

Chúa Giêxu là đầu của Hội Thánh, sự giáng sinh của Ngài, mà hằng năm khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm (lễ Giáng sinh, Noel hay Christmas), đã chia đôi dòng lịch sử nhân loại (trước Chúa & Sau Chúa). Năm nay là năm 2008, nghĩa là đã 2008 năm kể từ sau sự kiện Ngôi Hai Thiên Chúa thành người cứu rỗi nhân loại. Ngài đã chọn dân tộc Do thái làm nơi Ngài sinh ra, lớn lên, thi hành chức vụ. Ngài đi khắp các thành, các làng mạc tại quốc gia Do thái nhỏ bé rao giảng Tin Lành cứu rỗi từ Đức Chúa Trời. Ngài làm nhiều phép lạ:chữa lành người bệnh, đuổi quỉ, kêu kẻ chết sống lại…Ngài bị giới cầm quyền và tôn giáo Do thái ganh tỵ, ghen ghét nên bắt đóng đinh trên thập tự giá. Ngài bị chôn trong phần mộ sau 3 ngày sống lại, hiện nay Ngài đang ngự trị trên trời.

1.4. Nền tảng của Tin Lành có phải là Kinh Thánh?

Nền tảng niềm tin của đạo Tin Lành là Chúa Giêxu và sự dạy dỗ của Ngài được chép trong Kinh Thánh.

1.5. Kinh Thánh do ai viết? Khi nào? Nếu vậy sao gọi là lời của Đức Chúa Trời?

Kinh thánh không phải được soạn thảo bởi một người mà do nhiều người, đại diện cho những tầng lớp xã hội khác nhau: Vua, tiên tri, chánh khách, sử gia, học giả, ngư phủ, người chăn chiên, thâu thuế…..Toàn bộ Kinh thánh cũng không phải viết ra cùng một thời kỳ. Giữa quyển thứ nhất (Sách Sáng thế ký) và quyển cuối cùng (Sách Khải Huyền) cách xa nhau gần 2000 năm. Lời Kinh thánh do các trước giả ký thuật dưới sự kiểm soát, tể trị và quan phòng của Đức Thánh Linh. Dù họ phải sử dụng và lệ thuộc ngôn ngữ, văn phong, bút pháp, phong tục văn hoá và lịch sử đương thời, nhưng sứ điệp mà họ rao truyền là siêu nhiên và đến từ Đức Chúa Trời.Kinh thánh tự chứng là Lời của Đức Chúa Trời.Tính đồng nhất và nội dung của Kinh Thánh chứng minh Kinh Thánh là Lời Đức Chúa Trời.Sự ứng nghiệm các lời tiên tri trong Kinh Thánh (xem thêm câu 1.7) chứng minh Kinh Thánh là Lời của Đức Chúa Trời

1.6. Kinh Thánh có phải là Kinh Koran không?

Kinh Koran là kinh của Hồi giáo, hoàn toàn khác với Kinh Thánh là Lời Đức Chúa Trời.

1.7. Làm sao để biết Kinh Thánh là đúng? Có bằng chứng nào không?

Hơn 30% Kinh Thánh là lời tiên tri, điều mà các kinh sách của các tôn giáo lớn khác trên thế giới không hề có. Dù đó là kinh Koran của Hồi giáo, kinh Vedas, kinh Baghavad gita, kinh Ramayana của Aán giáo, các kinh sách của Phật giáo hay tứ thư ngũ kinh của Khổng giáo. Chỉ trong lĩnh vực những lời tiên tri về tương lai trong Kinh thánh thôi cũng đủ cho thấy dấu ấn thiêng liêng của Đấng Tạo hoá trên Thánh Kinh mà không một tôn giáo nào có được.- Lời tiên tri về Ngôi Hai Thiên Chúa được sinh ra bởi một trinh nữ được tiên báo hơn 700 trước.- Lời tiên tri về nơi Chúa sinh được tiên báo hơn 500 trước.- Lời tiên tri về việc dân Do thái sau gần 2000 năm tản lạc khắp nơi trên thế giới sẽ trở về lập quốc đã ứng nghiệm từng chi tiết, chính xác một cách không ngờ.Đó chỉ là một số trong rất nhiều bằng chứng Kinh Thánh thật là Lời của Đức Chúa Trời.

1.8. Sao người theo đạo lại gọi là con chiên?

Hình ảnh con chiên là người chăn là hình ảnh hết sức quen thuộc và gần gủi đối với người dân xứ Palestine. Chúa Giêxu đã dùng hình ảnh nầy để nói lên mối quan hệ giữa Chúa và những người tin theo Ngài.

1.9. Ai là người lãnh đạo cao nhất của Tin Lành? Có phải giáo hoàng?

Giáo hoàng là lãnh đạo cao nhất của giáo hội Thiên Chúa giáo La mã. Lãnh đạo cao nhất của giáo hội Tin Lành là Chúa Giêxu, Ngài là đầu Hội Thánh. Các Hội Thánh khắp nơi trên thế giới được ví như thân thể Ngài. Nói cách khác, Chúa Giêxu lãnh đạo, hướng dẫn Hội thánh khắp nơi trên thế giới làm theo ý muốn Ngài.

1.10. Người ta nói người theo đạo Tin lành không thờ lạy ông bà mình (Đám dỗ, cúng bái, thắp hương…), có đúng không?

Người theo đạo Tin Lành luôn luôn coi trọng chữ hiếu. Một trong 10 điều răn mà Chúa truyền cho tín hữu là phải hiếu kính cha mẹ, ông bà. Phải hết lòng phụng dưỡng, vâng lời, giúp đỡ cha mẹ, tôn kính tổ tiên, giữ danh thơm tiếng tốt cho gia đình dòng họ. Khi cha mẹ qua đời, lập tức bước vào thế giới khác theo luật định của Thiên Chúa, không còn liên lạc với trần gian, cũng không có quyền ban phước hay giáng hoạ, không nhận được lễ vật gì từ sự cúng bái của người còn sống. Chỉ có Thiên Chúa mới có thể ban phước cho chúng ta, nên người Tin Lành chỉ thờ phượng một mình Ngài mà thôi

1.11. Nhà thờ Tin Lành thờ thánh giá phải không? Thánh giá có phải là hình tượng?

Như đã nói, tín hữu Tin Lành chỉ thờ phượng Ba Ngôi Thiên Chúa. Thánh giá được để trong nhà thờ Tin Lành chỉ là biểu tượng về sự hi sinh của Chúa Giêxu để đem con người đến với Thiên Chúa chí cao.

1.12. Tin lành là đạo du nhập từ Mỹ có đúng không? Tin lành đến Việt Nam vào năm nào? Bởi ai?

Trước năm 1911, đạo Tin Lành chưa được truyền sang Việt Nam. Năm 1911, các giáo sĩ người Mỹ thuộc Hội Truyền giáo phước âm liên hiệp (Christian & Missionary Allian) bắt đầu rao giảng Tin Lành tại Đà Nẳng. Kể từ đó, nhiều Hội Thánh Tin Lành được thành lập khắp nơi tại Việt Nam. Chính vì lí do đó, nhiều người ngộ nhận đạo Tin Lành là đạo Mỹ.

1.13. Chúa Giê-xu có anh em không? Có thể tìm ra được phả hệ của Chúa Giê-xu?

Chúa Giêxu có những anh em do cha mẹ về phần xác của Ngài là Giôsép và Mari sinh ra. Đọc trong các sách phúc âm (Mathiơ, Mác, Luca, Giăng) có thể biết được về họ.

Advertisements

Responses

 1. chào các bạn , chỉ còn mấy ngày nữa là cả thế giới lại vui mừng kỷ niệm ngày Chúa giáng thế để cứu nhân loại.
  tại sao lại phải cần Chúa cứu?
  – vì mọi người đều phải chết, không ai có thể tự cứu mình khỏi cái chết. chỉ có Chúa Jesus – Chúa là Đức Chúa Trời có thể cứu những ai tin vào ngài, tin vào sự sống lại của ngài, Ngài đã chết 3 ngày trong hầm mộ và ngài đã sống lại.
  từ ngàn đời đã có hàng trăm triệu người khắp thế giới không kể đảng phái đẳng cấp, từ người dân ngèo tới các vị vua , từ người ít học tới những nhà bác học theo Chúa Jesus vì họ tin Chúa là đấng cứu họ ra khỏi tội và sự chết.
  bạn đã được cơ hội để Chúa cứu chưa, nếu bạn chưa biết chúa là ai hãy mau mau đến với Chúa.
  chúc bạn có được sự các ân điển và sự sống đời đời trong Đức Chúa Jesus Chúa chúng ta.

  David trân

 2. hjx.chả pjk’ đâu là đạo tin lành đâu là thiên chúa giáo nữa. x.x

 3. Addmin ơi làm việc đi chứ

 4. Ngai chieu chet de chuot toi cho nhan loai, Ngai da hy sinh that la thien lien va cao ca,
  buon thay, Ngai lai trach mot tong do co sao lai phan Ngai (tat la di bao linh de bat) . Ngai duoc ( hay bi ) dong dinh tren cay thap gia, trong luc do dau rieng gi Ngai ma them hai ben 2 toi pham nua. Thap gia la mot cung cu de hanh xu ke bi toi thoi Roman Empire. Qui tin do phung tho thap gia do, va cu cho la Thanh gia, nao ngo dau la mot cung cu de giet


Chuyên mục

%d bloggers like this: