Đăng bởi: daugachnoi | Tháng Mười Một 20, 2007

Ngôi sao Bết-lê-hem

Ngôi sao Bết-lê-hem đã trở thành một biểu tượng của giáng sinh. Không có bất kỳ nơi nào đón mừng giáng sinh lại không có hình ảnh ngôi sao.

bethlehem.gif

Với Cơ-đốc-nhân, chúng ta có một niềm tin không do dự vào việc ánh sáng của ngôi sao đã đưa đường các bác sĩ, kẻ chăn tìm gặp Chúa cứu thế Giê-xu tại nơi Chúa giáng sinh: Bết-lê-hem.

Tuy nhiên, với những người khác, đặc biệt là những người không tin Chúa, không tin vào Kinh Thánh thì đây là một câu chuyện gây nhiều tranh cãi: Làm thế nào mà một ngôi sao có thể xuất hiện vào thời điểm ấy? Làm thế nào mà ngôi sao…dừng lại tại nơi Chúa sinh ra để các bác sĩ biết? Làm thế nào mà chỉ có các bác sĩ, người chăn nhìn thấy ngôi sao chiếu sáng rực rỡ trong khi trong dân chúng không quan tâm đến ngôi sao sáng rất lạ này?….Rất nhiều câu hỏi được đặt ra.

Nigel Henbest, một nhà khoa học người Anh đã dựa vào sự chuyển động của quỹ đạo trong Thái dương hệ, để giải tỏa câu hỏi tại sao chỉ có các bác sĩ nhìn thấy ngôi sao đó, trong khi lịch sử thiên văn không ghi nhận được.

xmas-star-conjunction.jpg

Theo Nigel thì vào năm 1604, nhà toán học Johannes Kepler đã tính được vị trí các hành tinh vào thời Chúa giáng sinh, cũng tìm được sự giao hội đặc biệt của các chòm sao trong nhóm Song Ngư vào năm thứ 7 trước công nguyên. Có nghĩa là, sao Mộc và sao Hỏa, biểu tượng của người Do Thái gặp nhau trên bầu trời nhưng vẫn cách nhau một khoảng gần bằng đường kính của mặt trăng. Vài năm sau đó một sự hội ngộ khác lại diễn ra vào tháng 08 năm 03 trước công nguyên, Mộc tinh tiến gần sao Vệ Nữ – một ngôi sao rất sáng.

Ngày 17/06 năm 02 trước công nguyên, hai sao trên lại gặp nhau nhưng không va chạm, nhưng tạo thành một ngôi sao lạ, sáng chói khắp miền Trung Đông mà Kinh Thánh đã gọi là ngôi sao Bết-lê-hem. Ngôi sao đưa lối cho các bác sĩ tìm gặp và tôn thờ Chúa Giê-xu.

Bài viết dựa trên tư liệu tổng hợp từ :

Creation-Wiki http://creationwiki.org/Christmas_star

Và firstscience http://www.firstscience.com/home/articles/big-theories/what-was-the-star-of-bethlehem-page-3-1_1212.html

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại 2 website trên.

Khoa học ngày nay đã giải thích được rất nhiều điều mà trước đây người ta hoài nghi về tính khoa học của Kinh Thánh. Và hôm nay, một lần nữa ta thấy được sự đúng đắn và đáng tin cậy từ lời Chúa. Lời Chúa thật tuyệt vời và có trước khi người ta bắt đầu có những khái niệm về khoa học.

Trở lại với ý nghĩa của ngôi sao Bết-lê-hem: dù xuất hiện thế nào và khi nào thì ngôi sao Bết-lê-hem vẫn mang ý nghĩa của một ngôi sao dẫn đường để đưa các bác sĩ tìm gặp và tôn thờ Chúa. Ngày nay hình ảnh ngôi sao vẫn có ý nghĩa cho chúng ta trong việc tìm kiếm và tôn thờ Ngài. Chính Chúa Giê-xu và ánh sáng ngôi sao của Chúa sẽ xóa tan bóng tối đêm đông lạnh giá, thắp lên một mùa xuân mới ấm áp và hạnh phúc cho muôn dân.

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: