Đăng bởi: daugachnoi | Tháng Mười Một 8, 2007

Mục tiêu sống của giới trẻ Trung Quốc rất thực dụng

nhamouoc.jpg

TTO – Tham gia cuộc khảo sát về “mục tiêu sống” do nhật báo Tuổi Trẻ Trung Quốc và Trung tâm thông tin Xã hội thực hiện trên mạng, 84,3% trong số 9488 phiếu trả lời đều khẳng định họ đang “chiến đấu để thực hiện những mục tiêu sống” của mình.

Khi được mời cho biết về “mục tiêu sống hiện nay “, giới trẻ Trung Quốc có khá nhiều sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, có đến 53,5% chọn “xe hơi” và “nhà ở” làm mục đích phấn đấu gần gũi nhất.

Kế tiếp là những mục tiêu có liên quan đến sở thích cá nhân như “được sống một cuộc sống lý tưởng” (44%), “trở thành một người giàu có” (43,7%) và “tìm được việc làm ưng ý” (23,9%).

Thế còn những “mục tiêu sống không vì mình” ? May mắn là trong cuộc đua chen vật chất cũng còn một bộ phận thanh niên xác định cho mình những mục tiêu sống không vị kỷ. 13,3% cho biết mình muốn “mang lại bình đẳng giới tính và một xã hội hòa hợp hơn”. 8% nói mục tiêu của mình là “giúp nguời bất hạnh”, “phấn đấu vì sự thịnh vượng của đất nước”.

Tại Việt Nam hiện chưa có những cuộc khảo sát tương tự, nhưng nhìn từ gốc độ xã hội, có thể nhận thấy tình hình cũng không khác là mấy. Những năm gần đây, khi xã hội phát triển, kéo theo hàng loạt nhu cầu mới do sự du nhập của văn hoá, tiếp cập công nghệ đã khiến xã hội thêm nhiều tư duy và lối sống.

Tuổi trẻ cơ đốc có lẽ cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng này. Cũng là nhà đẹp, xe mới, điện thoại, công việc, bằng cấp….Tốt có, chưa tốt cũng có. Nhưng điều còn lại là hãy tự đối chiếu giữa mục tiêu sống theo lời Chúa và cách mình đang sống.

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: