Đăng bởi: daugachnoi | Tháng Mười Một 5, 2007

Ngày Halloween

Halloween hay còn gọi là lễ hội ma, lễ hội hóa trang có nguồn gốc từ các nước phương Tây.

hallowen.jpg

Ngày nay, Halloween phần nhiều dành cho trẻ em đùa vui. Đêm 31, khi tiếng chuông đồng hồ ngân 12 tiếng (có nơi 10 tiếng) là chúng lao ra đường với trang phục của ma cà rồng hoặc phù thủy cưỡi chổi chơi trò “Cho-hay-Phá” hoặc “mưu-mẹo-hay-thết-đãi” (trick or treat) gõ cửa từng nhà xin bánh kẹo. Không ít thì nhiều chúng đều được nhận và không hề bị tiếng cằn nhằn chửi bới nào quăng lại.

Chuyện kể lại rằng có một chàng tên Jack lém lỉnh chỉ thích đi lừa người khác. Gặp ai gã cũng lừa và quỷ cũng chẳng chừa. Một lần Jack lừa một con quỷ trèo lên cây sau khi nó định lừa Jack để lấy cướp linh hồn. Quỷ trèo lên cây rồi Jack khắc hình thánh giá quanh thân cây. Quỷ không thể trèo xuống vì nó rất sợ thập giá, thế là quỷ bắt đầu van xin.

Nó thề sẽ không bao giờ cướp linh hồn Jack nữa nếu gã chịu xóa hết các hình thánh giá trên cây để nó leo xuống. Thỏa thuận được móc nghéo và chuyện tạm dừng ở đấy.

ha2.jpg

Thế rồi đến ngày Jack chết, thiên đường không mở cửa cho gã bởi quá khứ toàn đi lừa người thế là gã lủi thủi đi xuống địa ngục. Nhưng khi tới cổng địa ngục, quỷ nhận ra Jack và nhớ tới thỏa thuận khi xưa nên Jack không được vào trú ngụ.

Thế là linh hồn của Jack chẳng còn nơi nào để lui tới . Thương cảm, cuối cùng quỷ đưa cho Jack một đèn lồng dẫn đường . Đèn là 1 củ cải khoét rỗng hình mặt quỷ, bên trong có cắm 1 cây nến. Và cứ thế mà Jack cứ mãi lang thang trong giữa cõi thực-hư: thiên đàng & địa ngục..

Và đó cũng chính là căn nguyên của việc ra đời Đèn lồng ma trơi mà thuở ban đầu được làm bằng củ cải thánh (loại tròn màu trắng hoặc đỏ tía). Sau này vào thế kỷ 19, khi người Ai len di cư đến Mỹ thì củ cải được thay thế bằng bí ngô và hình tượng ấy đến giờ đã trở thành biểu trưng của Halloween trên khắp toàn cầu. Những trái bí đỏ được khoét theo những khuôn mặt tưởng tượng & trang trí thành hình các loại mặt người tùy thích sau đó thắp nến để xua đuổi ma quỷ?!

Halloween (hay còn gọi là “All Hallows’ eve”, nghĩa là “Đêm trước ngày lễ các Thánh”) cũng giống như lễ hội xá tội vong nhân rằm tháng 7 ở VN – một nghi lễ cúng thí cho những vong hồn vật vờ không nơi nương tựa.

Tuy thế Halloween lại bắt đầu vào đêm 31 tháng 10 hàng năm, một ngày trước trước lễ Thánh (All Saints day), diễn ra vào ngày 1 tháng 11. Và từ đó đến nay ý nghĩa thờ ma quỷ của nó cũng đã mờ khá nhiều, thịnh hành nhất chỉ còn lối hóa trang mang hình dáng ma quỷ hay phù thủy mặc trong đêm 31 tháng 10 mang phần nhiều tính giải trí và vui nhộn.

Nhưng đó cũng mới chỉ là một cách giải thích bởi lễ Halloween vốn bắt nguồn từ vùng Celtic (Ai Len ngày nay) từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên và 31 tháng 10 là ngày cuối cùng của mùa hè, kết thúc vụ gặt, chuẩn bị bắt đầu một năm mới đang tới gần. Người Celts cổ tin rằng đêm 31 tháng 10 là đêm mà lằn ranh giữa âm giới và dương gian mờ ảo nhất, giữa thế giới của sự sống và cái chết gần nhau nhất. Vào thời khắc giao thừa, âm vương Samhain sẽ trở lại trần thế, giết chóc gia súc và phá hoại mùa màng. Những linh hồn vật vờ đâu đó sẽ trở về và nhập vào người sống để trở lại kiếp sau. Vì vậy người ta tổ chức lễ Samhain để cúng thí cho những người đã chết không nơi nương tựa, kèm theo đó dân làng dập tắt lửa trong nhà để làm cho nhà cửa lạnh lẽo và tĩnh mịch. Sau đó họ hóa trang thành ma cà rồng và lặng lẽ đi vòng quanh nhà hàng xóm hù dọa nhằm xua đuổi những hồn ma tìm thể xác…

ha3.jpg

Có nhiều truyền thuyết, ngụ ngôn và ý kiến về Hallowen. Nghe nhiều không bằng một lần thực tế được khám phá Hallowen Night tại Tokyo Disney Land. Điều đầu tiên ấn tượng nhất về lễ hội này là một sự rợn người và lạnh lẽo toát ra từ lối trang trí và thể hiện. Hình ảnh những bộ xương người trắng phếu, mồ mã bật nắp chuyển động hay những hồn ma di chuyển (dưới sự hỗ trợ của hình ảnh kỹ thuật số), những tiếng rú của những linh hồn và thét của ma quỷ khiến khiến mọi người im thin thít. Mặc dù chỉ là một cuộc trình diễn dành cho khách tham quan, tuy nhiên cảm giác sợ hãy vẫn là chủ đạo. Đây là điều hoàn toàn trái ngược với chương trình diễu hành mừng Giáng Sinh.

Lại nghĩ rằng, khi Halloween đang được giới trẻ ở các nước bắt đầu đón nhận như một ngày hội bằng cách hoá trang và vui chơi chỉ nhằm mục đích thư giản hay là một dịp để ma qủy thể hiện sự ảnh hưởng?

Vì sao bên cạnh kỳ giáng sinh vui vẻ thì ta phải bước qua những ngày Halloween ghê rợn? Một khi giáng sinh đang được thịnh hành và phát triển thì Halloween cũng nối gót theo… không phân biệt quốc gia, biên giới.

Liệu cơ đốc nhân phải làm gì? Ai có thể tiên đoán trước được những ảnh hưởng của Halloween?

Ngày Chúa gần lắm.

Advertisements

Responses

  1. O New Zealand, sau ngay Halloween 31/10 la ngay Thanks Giving 1/11…. Kho hieu that!!?? Va hinh nhu moi nguoi nho den ngay Halloween nhieu hon la Thanks Giving… 🙂

  2. Uhm, mình cũng để ý vấn đề này lâu rồi…. Mọi người biện minh rằng đây chỉ là một ngày Hội…. nhưng nó thật sự nguy hiểm khi chúng ta tự tạo ra cánh cửa cho “Anh 3 chĩa” ;)) vào nhà mình


Chuyên mục

%d bloggers like this: