Đăng bởi: daugachnoi | Tháng Mười 19, 2007

Tạo vật kỳ diệu của Thượng Đế: Con Nhện Vàng Đen Trong Vườn

Con nhện vàng đen (sọc vàng, sọc đen – ND) trong vườn chúng ta là một tạo vật của Thượng Đế, Đấng ban Thánh Kinh. Mỗi loài nhện có một kiểu mạng nhện độc nhất, và có thể rộng từ 2-3 bộ ( khoảng 0,7 đến 1m) về đường kính. Tại trung tâm của mạng nhện, con nhện giăng tơ dầy đặc cả một vùng, thường theo hình giống như dây kéo, hoặc đường ngoằn ngoèo theo hình chữ chi (zig-zag).

Con cái dệt một cái túi đựng trứng (egg-sac) có hình quả lê (pearl-shapes) và có đường kính khoảng một inch (2,54cm). Rồi nó treo cái túi đựng trứng ở một chỗ nào đó gần với cái mạng chính của mình.

nhenvangden.jpg

“Loài nhện này đẻ hết các trứng trong một lần. Thường có khoảng 40 hoặc 50 trứng. Khi môt cái trứng được đẻ ra, con nhện phủ lên bên ngoài nó một lớp bột. Lớp này trông giống như phấn trên trái mận hoặc trên trái nho.

Các cái trứng được đưa vào trong một cái “kén” bằng tơ (silken cup) nằm ngay giữa túi trứng. Đến lượt cái kén đó được bao phủ bởi một lớp tơ “sồi” (flossy silk). Và để có thêm sự bảo vệ, con nhện cái dệt thêm một lớp tơ khác bao quanh cả cái kén và lớp tơ sồi. Lớp bao phủ ngoài cùng này được dệt rất chặt và có màu nâu.

Chẳng bao lâu sau, mấy cái trứng nở. Chúng được gọi là nhện con (spiderling). Chúng phá cái vỏ bọc để chui ra bằng một bộ phận được gọi là “răng trứng” (egg tooth). Bộ phận này sau đó biến mất (Winter-Sleeping Wildlife, Will Baker, 1958, trang 94-96).

Con nhện vàng đen giống như một nhà máy sản xuất thu nhỏ. Nó làm nên nhiều loại mạng khác nhau bằng nhiều màu sắc khác nhau tuỳ vào mục đích, cũng như tạo nên chất bột bao bọc quanh trứng. Một số chỗ trong mạng của nó rất dính, được dùng để bẩy côn trùng làm thức ăn. Các phần khác thì không dính, điều này cho phép con nhện có thể dễ dàng di chuyển trên mạng mà không sập bẩy của chính mình. Làm thế nào mà tiến hoá (khách quan cộng với thời gian, cộng với sự ngẫu nhiên) giải thích khả phức tạp của một trong việc làm nên nhiều loại mạng khác nhau cho nhiều mục đích khác nhau ngay cả màu sắc cũng khác (thay đổi từ trắng sang nâu)? Và làm thế nào tiến hoá giải thích sự tồn tại của cái “răng trừng” trên một con nhện sơ sinh?

nhenvangden-2.jpg

Khi con nhện quyết định đã đến lúc phải chuyển sang một địa bàn mới, nó có một phương cách di chuyển hết sức tài tình:

“Để đi đến các nơi khác, con nhện di chuyển bằng một phương cách gọi là “khí cầu” (ballooning). Một con nhện con hay con nhện đã lớn phóng ra hàng loạt tơ. Những sợi tơ này trông giống như một “tấm thảm bay”. Nó sẽ bay lên cao nơi mà không khí ẩm bay lên, và những con nhện con cũng như những con nhện đã lớn được mang lên rất cao, từ đó phân tán ra xa và rộng.
Đôi lúc nó có thể lên đến 14,000 – 15,000 bộ (khoảng 4,700 – 5,000m) và đi xa hàng trăm đến hàng ngàn dặm”.

Con nhện trải qua vài lần lột da trước khi nó hoàn toàn trưởng thành. Nếu chúng không lột bỏ lớp da của mình, thì sẽ chết. Làm thế nào một con nhện biết được điều này cho đến khi nó quá lớn so với cái vỏ bên ngoài và chết? Mấy con nhện chết thì không thể tiến hoá để có được những khả năng mới được.

Lớp da bên ngoài rụng hết lông và nứt rộng ra theo một cách hết sức đặc biệt. Trước hết con nhện tiêm một loại chất lỏng nào đó, gọi là chất lỏng giúp lột vỏ (moulting fluid) giữa lớp da bên ngoài đã cũ và lớp da mới đang phát triển bên trong. Chất lỏng đặc biệt này đến từ đâu, và làm thế nào con nhện biết cần phải làm gì với nó và khi nào thì dùng nó? Dùng chất lỏng này quá sớm hoặc quá muộn đều gây ra tử vong.

 

nhenvang-den-duc.jpg

Cách thức lớp da cũ nứt ra là rất quan trọng. Nếu nó nứt rộng ra sai chổ, hay nứt sai góc độ, con nhện chết ngay.

“Một khi lớp da cũ đủ lỏng, nó nứt dọc hai bên hông con nhện và ngay trước cặp mắt. Nhưng không có lằn nứt ngang nào trên thân thể con nhện cả. Lằn nứt dọc hai bên hông và lằn nứt hình chữ thập giữa 2 con mắt tạo nên một cái “nắp” (flap) bằng da.

Con nhện đẩy cái nắp lên giống như con người kéo một cái cửa hầm lên. Nó cứ đẩy, cứ đẩy và đẩy cho đến khi cái nắp rơi ra phía sau phần bụng dưới. Và con nhện ngọ ngoạy bò ra”

Chúa – Đấng Sáng Tạo đã thiết kế con nhện tuyệt vời làm sao! Tạo vật bé nhỏ này phá vỡ mọi qui luật tiến hoá bởi chính sự phức tạp đến kỳ diệu của nó. Nó cần phải có Đấng tạo dựng nên mình với dáng vẻ cùng với mọi khả năng và những sự khác thường mà nó có. Con nhện vàng đen là một tạo vật kỳ diệu của Đức Chúa Trời – Một Đấng mà không có gì là không thể (Lu ca 1:37), và là Đấng ngày ngày bênh vực chúng ta (Rôma 8:34) và cũng là Đấng vì cớ quá yêu thương chúng ta đã ban chính Con của Ngài cho chúng ta (Giăng 3:16)

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: