Đăng bởi: daugachnoi | Tháng Mười 11, 2007

Tin Lành nhỏ hay không nhỏ?

pure-heart-busy-hands.gif

Pure Heart. Busy Hands. / Trái tim trong sạch. Đôi tay bận rộn.

“Nhỏ hay không nhỏ” không nhằm mục đích nói lên sự qui mô của giáo hội, hay số lượng tín đồ, nhà thờ chúng ta hiện có mà nhằm tự hỏi chúng ta đã làm gì để mọi người nhìn thấy Chúa. Chúng ta đã làm gì và chưa làm được gì, có những yếu điểm nào cần phải dũng cảm nhìn nhận và vượt qua để Việt Nam công nhận rằng Chúa sống và Tin Lành của Chúa đang sống.

Mục đích của đề tài không nhằm phê phán hay gây tranh luận nhưng mong muốn tìm thấy những điểm cần nhìn nhận lại và cần thay đổi. Nếu có những vấn đề người viết chưa nhìn nhận toàn diện, xin vui lòng góp ý, chỉ dạy để chúng ta thật sự “sống theo Chúa”.

Lại nhắc về những đề tài nóng trong những ngày vừa qua, đó là lũ lớn tại các tỉnh miền trung và phía bắc Việt Nam cũng như tai nạn tại cầu Cần Thơ. Chúng ta (Cơ-đốc-nhân) đã làm gì? Và những người quanh ta (chưa là Cơ-đốc-nhân) đã làm gì?

Những người quanh ta đã quyên góp hàng trăm tỉ đồng, tiến hành hiến máu nhân đạo, phát thuốc miễn phí, các cơ quan, công ty trích góp ngày lương, nhịn tiền ăn sáng, bỏ thời gian để thăm nom và chia sẽ nổi đau tan thương của những gia đình bị nạn…Điều này có thể tìm thấy tại nhiều tờ báo trong nước.

Còn câu hỏi “Chúng ta đã làm gì?” có thể khó trả lời nhưng nếu hỏi: Chúng ta nên làm gì và phải làm gì? thì có lẽ dễ trả lời hơn. Nhiều người sẽ nhanh chóng trả lời rằng: “Lời Chúa dạy chúng ta về sự yêu thương, không những yêu thương những người trong họ hàng mình, yêu người lân cận mình mà thậm chí ngay cả kẻ thù nghịch của mình. Chúng ta học điều này tại nhà thờ, khi nói chuyện với những tín đồ khác hàng ngày, hàng tuần. Ai lại không biết.”

Thế tại sao chúng ta cảm thấy khó khăn khi trả lời câu hỏi “Chúng ta đã làm gì?”. Trả lời: Vì chúng ta không biết những Hội Thánh nào đã giúp đỡ vì chúng ta không có thông tin, hay họ giúp đỡ quá âm thầm, hay vì lý do nào đó mà sự giúp đỡ không được công khai hay là vì sự giúp đỡ đó quá ít ỏi, nhỏ nhoi, không tổ chức thậm chí…không có sự giúp đỡ? Nếu trường hợp tệ nhất là không có sự giúp đỡ, hỗ trợ đến những nạn nhân trong những vụ thiên tai và tai nạn kia thì bản thân chúng ta, cách cá nhân, thông qua công ty hoặc tổ chức chúng ta đang làm việc , ta đã thể hiện lòng yêu thương bằng việc làm chưa? Hay mọi việc chỉ dừng lại trên lý thuyết về tình yêu thương? Hay nó bị bó hẹp bởi vùng miền?

“Tin lành nhỏ hay không nhỏ?” Một câu hỏi mà không phải một tổ chức hay một cá nhân trong tổ chức đó có thể trả lời. Nó tùy vào suy nghĩ của ta và chúng ta. Nếu bạn nghĩ nó nhỏ: nó sẽ mãi mãi nhỏ và người đời sẽ không nhìn thấy được Tin Lành đang sống. Nhưng ta nghĩ rằng người đời sẽ phải nhìn thấy Chúa sống và Tin Lành của Chúa có thể nhìn thấy được như đuốc soi trong nơi tối tăm. Vậy hãy suy nghĩ…

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: