Đăng bởi: daugachnoi | Tháng Mười 11, 2007

Tiến hóa vi mô và tiến hóa vĩ mô

micro-n-macro-evolution.jpg

 Khi nói về sự tiến hóa như là một suy đoán sai lầm, chúng ta có ý nói sự tiến hóa từ một tế bào trở thành một con người. Cái mà các nhà khoa học gọi là tiến hóa vi mô (micro evolution) thật sự có xảy ra?

Tiến hóa vi mô về căn bản là sự đa dạng về gen trong một loài sinh vật nào đó. Chẳng hạn, mọi người đều khác biệt nhau cho dù họ có cùng một hệ cha mẹ (set of parents) nào đó. Làm thế nào gần sáu tỉ người lại khác nhau rất rõ rệt về dáng vẻ bề ngoài, về năng lượng nếu chúng ta có cùng nguồn gốc một hệ cha mẹ? Đây là sự đa dạng và sự thích nghi hay sự biền đổi về gen (genetic variation), hay có lẽ là sự sai lệch về gen. Sự đột biến, tức là một cái gì đó trở thành một cái gì khác hơn do sự thay đổi về gen, không phải là sự tiến hóa thật (như thuyết tiến hóa đề ra, từ phân tử đến người – ND).

Các chủng loại khác nhau của cây bắp, của loài chó, của cây mù tạt vẫn được kể là bắp, chó, và mù tạt. Có bắp nổ (popcorn),bắp rang đường (sweet corn), và bắp trái ngoài đồng (field corn); chó săn, chó xù, và chó chăn cừu; cũng như rất nhiều loại mù tạt.

Điều này không chứng thực sự tiến hóa. Nó chỉ cho thấy những sự khác biệt về gen trong họ nhà bắp, chó và mù tạt mà thôi.

còn tiếp

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: