Đăng bởi: daugachnoi | Tháng Chín 17, 2007

Giáng sinh khắp thế giới

Tinh thần của ngày lễ Giáng sinh giống nhau ở trên khắp thế giới nhưng những cách tổ chức kỷ niệm khác nhau chính là một yếu tố tạo nên một mùa Giáng sinh vui vẻ. Chúng ta hãy cùng đến với một số lễ đón giáng sinh:

NA UY:

Đêm Giáng Sinh, Julenissen ( Chú lùn Giáng sinh), đội một chiếc mũ chóp dài với bộ râu dài trắng xóa, mang quà đến cho trẻ em Na Uy.Mọi người trong gia đình cũng tặng quà nhau trong ngày Giáng Sinh.Trong quá khứ, trẻ em Na Uy mặc trang phục ngày Giáng Sinh và đi từ nhà này sang nhà khác để đòi thiết đãi, cũng giống như trẻ em Mỹ trong lễ Halloween. Đứa trẻ dẫn đầu sẽ hoá trang thành con dê và phong tục này được gọi là “ going Julebukk “. Ngày nay, trẻ em ở vùng nông thôn của Nauy vấn còn giữ phong tục này.

Merry Christmas trong tiếng Na Uy: Gledelig Jul

HÀN QUỐC:

Đạo Cơ Đốc không phải là tôn giáo chính của Hàn Quốc nhưng nhiều người Hàn Quốc vẫn tổ chức lễ Giáng Sinh. Từ sáng sớm, mọi người đã múa hát ở khắp nơi. Các nhóm đi từ nhà này sang nhà khác đánh thức bạn bè và hàng xóm. Người ta chỉ ngừng múa hát khi mặt trời của ngày Giáng Sinh bắt đầu mọc. Nhiều nhà thờ cũng tổ chức các chương trình ca nhạc Giáng Sinh đặc biệt trong suốt cả ngày.

Merry Christmas trong tiếng Hàn Quốc: Sung Tan Chuk Ha

AI-LEN:

Người Ai-len thắp nến trên cửa sổ để mời các vị Thánh hoặc những người qua đường mệt mỏi đang tìm nơi dừng chân vào trong nhà của họ. Theo truyền thống, bất cứ người qua đường nào đã dừng chân tại một ngôi nhà có thắp nến trên cửa sổ thì đều được chủ nhà mời ăn tối và một chỗ để nghỉ đêm. Ngày lễ Thánh Stephen, một ngày sau ngày lễ Giáng Sinh, cũng là ngày Quốc lễ của Ai-len. Các chàng trai trẻ, được coi là các con chim hồng tước, đi từ nhà này sang nhà khác, ca hát và mang theo một chiếc gậy dài có gắn cây nhựa ruồi. Cây nhựa ruồi được coi là nơi trú ẩn của chim Hồng Tước, biểu tượng của Thánh Stephen. Ngày nay, người ta không còn dùng chim Hồng Tước thật nữa.

Merry Christmas trong tiếng Ai-len :Nollaig Shona Dhuit

BRAZIL:

Tháng 12 ở Brazil đang là mùa hè với nhiều hoa nhiệt đới rực rỡ. Lễ Noel bao gồm rất nhiều hoạt động như cắm trại, pháo hoa, đi thuyền và các lế hội ngoài trời. Cảnh Chúa Giê xu ra đời, được gọi là presépios, là phần quan trọng nhất trong trang trí ngày lễ. Trẻ em Brazil được nhận quà từ Papai Noël, nghĩa là Ông già Noel.

Merry Christmas bằng tiếng Bồ Đào Nha: Feliz Natal (Vì người Brazil nói tiếng Bồ Đào Nha mà!)

BA LAN:

Gia đình người Ba Lan thưởng mời khách đến dự bữa ăn đêm Giáng Sinh, bữa ăn đó gọi là wigilia. Số lượng đĩa dọn ra bàn phải luôn là số lẻ 5 , 7 hay 9… và số người tham gia phải luôn bằng con số đó. Phần quan trọng đặc biệt của bữa tiệc là lúc bẻ chiếc bánh oplatek, là chiếc bánh quế mỏng có in quang cảnh Chúa Giê xu ra đời. Chiếc oplatek bẻ ra được chia cho tất cả mọi người trong bàn ăn.

Merry Christmas bằng tiếng Ba Lan: Wesolych swiat

MEXICO:

Lễ hội Las Posadas, kéo dài suốt 9 đêm, là một phần quan trọng của lễ Giáng Sinh ở Mexico. Posada, là một nhóm bao gồm cả người lớn và trẻ em, hoá trang thành những nhân vật trong câu truyện đêm Giáng Sinh, diễu hành diễn tả lại cảnh Joseph và Mary đi tìm nơi trú chân tại Bethlehem. Đoàn diễu hành tiến đến ngôi nhà được chọn trong đêm đó, những người hành hương hỏi xin một chỗ nghỉ. Khi những người chủ nhà đồng ý cho họ vào, tất cả mọi người bắt đầu buổi lễ với nhạc,thức ăn vả có thể có cả pháo hoa.

Merry Christmas bằng tiếng Tây Ban Nha: Feliz Navidad (Ngôn ngữ chính của Mêxiô là Tây Ban Nha)

ÚC:

Ở Úc, lễ Giáng Sinh là vào mùa hè, khi đó thời tiết rất đẹp và một truyền thống phổ biến nhất là hát mừng ngoài trời. Mọi người tập trung lại vào đêm Giáng Sinh, cùng hát bài hát Giáng Sinh dưới ánh nến hoặc ánh đuốc. Vì thời tiết ấm áp nên bữa tối Giáng Sinh thường là các món ăn nhẹ và có thêm một ‘vài món lạnh, hoa quả và bánh xốp phủ kem và trái cây, đây là món tráng miệng phổ thông của người Úc. Một số gia đình ở Úc lại tổ chức bữa ăn đêm Giáng Sinh trên bãi biển.

Ý:

Ở Ý,những nhạc công sẽ chơi những bài hát truyền thống bằng nhạc cụ Zampogna, một loại nhạc cụ giống như chiếc kèn túi, để chào mừng lễ Giáng sinh. Bữa ăn tối vào đêm Noel sẽ không có thịt và có thể có lươn, mỳ spaghetti với cá hay món Cardoni ( được chế biến từ hoa hướng dương với trứng ). Món bánh kẹo Giáng sinh được ưa thích là kẹo Nuga hay còn gọi là kẹo Torrone và bánh Pandoro có hình ngôi sao, bánh hoa quả Panettone đặc biệt. Bọn trẻ sẽ được nhận quà trong lễ Hiển linh vào ngày 6 tháng giêng khi La Befana (giống như bà già noel) vào nhà qua đường ống khói và nhét đầy những món quà thú vị vào những chiếc tất hoặc là những viên than đá nếu chúng là những đứa trẻ chưa ngoan.

Merry Christmas bằng tiếng Ý:Buon natale

MỸ:

Ở Mỹ, lễ Giáng sinh được kỷ niệm theo rất nhiều cách, mỗi cách phản ánh một truyền thống riêng. Nhữngđứa trẻ của đảo Hawai tin rằng ông già Noel đến từ một chiếc thuyền. Những đứa trẻ ở Alaska mang theonhững ngôi sao rất lớn trong khi chúng vừa đi vừa hát mừng Noel, còn những đứa trẻ ở Pennsylvania Dutch thì lại tin vào Pelznickel, một người đem lại những món quà trong đêm Giáng sinh như ông già Noel.Ở New Mexico các gia đình trang trí những ngôi sao và đèn lồng giấy ở bên ngoài ngôi nhà của mình, cònở Texas và Mexican – American những đứa trẻ tham gia vào lễ hội Posadas giống như được tổ chức Mexico.

Đó là một vài cách kỷ niệm lễ Giáng sinh ở khắp nước Mỹ. 

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: