Đăng bởi: daugachnoi | Tháng Chín 16, 2007

Thực hiện hiệu quả giờ học câu gốc

Phải chăng thực hiện Tiết Mục Câu Gốc (hay còn gọi là tiết mục: “trả câu gốc”) nghĩa là người chịu trách nhiệm tiết mục này cho ôn lại câu gốc cũ và đưa ra một câu gốc mới?  Mục đích của tiết mục này là gì? Thực hiện tiết mục câu gốc như thế nào là hiệu quả?

Nếu bạn đã biết những điều này xin cùng ôn lại với chúng tôi, ngược lại, nếu chưa biết thì hãy cùng xem qua nhé:

1. Bạn đã nắm rõ mục đích của giờ câu gốc chưa?

 Câu gốc vốn là để thu gọn nội dung chương trình nhóm, qua câu gốc người khác có thể nhớ lại tuần trước mình đã học những gì. Vì vậy, là người thực hiện giờ câu gốc, bạn phải nắm rõ nội dung chương trình nhóm, và hãy xoáy thẳng vào chủ đề của buổi nhóm, đừng lang mang, lệch hướng. 

2. Bạn đã chọn câu gốc nào?

 Để đúng với mục đích đã nêu ra, câu gốc bạn chọn nên hết sức ngắn gọn, “dễ nuốt”, nhưng phải đúng chủ đề và bao hàm hết nội dung bài giảng.Vì vậy, chọn một câu gốc không phải là điều dễ dàng, tốt nhất là bạn nên liên hệ trước với diễn giả để chọn một câu Kinh Thánh trọng tâm trong phân đoạn Kinh Thánh sẽ học. Hoặc bạn có thể tìm đến các “quân sư”, là những người uyên bác về kiến thức Kinh Thánh. 

3. Bạn thực hiện giờ câu gốc như thế nào?

Bạn đã chọn được một câu Kinh Thánh tuyệt vời và thấu đáo hết ý nghĩa của nó là bạn sẽ hoàn thành tốt một giờ học câu gốc trước toàn Ban Thanh Niên? Sai lầm!!!.

 Nếu bạn là một người e thẹn, đứng trước toàn Ban Thanh Niên chỉ nói “ ít, ít”, không để lại một chút ấn tượng gì thì … “ai mà nhớ?!”Nếu bạn là người có đủ tự tin, cho ôn câu gốc cũ một cách kỹ càng và giải thích câu gốc mới cặn kẽ, thì … “dài quá, nhớ sao nổi?!”.Hoặc nếu bạn là người biết cân nhắc, giải thích không quá ngắn cũng chẳng quá dài, thì … “ cũng bình thường thôi!!!”.

Vì vậy, bạn cần chuẩn bị thêm một số điều khác để giờ câu gốc thật sự thú vị. Hãy tìm tài liệu về phương pháp học câu gốc, hãy vận dụng óc sáng tạo của mình, hãy dùng hình ảnh, màu sắc, âm nhạc… Không có gì  quá căng thẳng và phức tạp đâu. Khi đứng trước Ban Thanh Niên, bạn chỉ cần làm tốt ba phần sau: 

Thứ nhất: ôn lại câu gốc cũ

 Đừng hỏi “ câu gốc tuần trước là gì vậy các bạn? Hãy gợi lại cái gì đó để nhắc cho mọi người nhớ tuần trước mình đã được học những gì. Sau đó dò thuộc lòng câu gốc cũ, có thể theo nhóm hay theo cá nhân … miễn sao cho các bạn mình thấy vui vẻ là được. 

Thứ hai: cho câu gốc mới

 Hình thức giới thiệu câu gốc phải thật sự hấp dẫn, hãy gợi mở để các bạn biết được câu gốc  mới. Đây sẽ là ấn tượng đầu tiên về câu gốc mới nên bạn cần đầu tư nhiều một chút. Tạo được ấn tượng tốt thì cũng đừng mắc phải sai lầm khi bạn giải thích ý nghĩa câu gốc. Sai lầm nghiêm trọng nhất là giải thích  sai câu Kinh Thánh, hoặc giải thích dài dòng, không đúng trọng tâm. Hãy giải thích ngắn gọn, đặt vấn đề cho diễn giả chia sẽ.  

Thứ ba: cho các bạn thuộc lòng câu gốc mới tại chỗ.

Các bạn có thể đã nhớ câu gốc khi bạn giới thiệu và giải thích câu gốc , nhưng bạn cần thêm một chút thời gian để chắc chắn rằng các bạn có mình đã thuộc lòng câu gốc mới.

 Một điều quan trọng cần phải chú ý là hãy chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo để thực hiện giờ câu gốc chỉ khoảng 5- 7 phút.Và điều cuối cùng là đừng quên cầu nguyện, Chúa sẽ thêm sức cho bạn, chúc bạn thành công.

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: